Chăm sóc chôm chôm trái vụ đạt lợi nhuận cao - Nông thôn

Xem kết quả: /  số bình chọn: 35
Bình thườngTuyệt vời 


Chôm chôm là một loài cây ăn trái phổ biến ở nhiều tỉnh vùng ĐBSCL và Đông Nam Bộ. Áp dụng đúng quy trình kỹ thuật chăm sóc, bón phân, điều khiển ra hoa, đậu trái nghịch vụ là một kỹ thuật quan trọng nhằm gia tăng lợi nhuận cho người nông dân. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu những biện pháp chăm sóc vườn chôm chôm đạt lợi nhuận cao:

Đối với vườn còn non: Bón phân 2 tháng một lần với liều lượng 100 - 150 g/cây loại phân NPK 20-20-15. Thay phiên bón cùng lượng phân như vậy nhưng chỉ áp dụng urê cho đợt sau. Còn vườn cây chôm chôm trưởng thành, bón 800g amoni sunfat {(NH4)2SO4} cộng với 800g NPK 20-20-15 sau khi thu hoạch trái và bón thêm một lần nữa cùng loại và lượng vào cuối mùa mưa. Bón cách xa thân cây từ 1,5 - 2m chung quanh cây.

Trước khi thu hoạch chôm chôm trái vụ 1 tháng, bón thêm kali sẽ giúp trái ngon và ngọt hơn.

Cây cho trái tốt khi có bộ tán lá thích hợp với chiều cao vừa phải chừng 5m và cành lá dàn trải rộng. Bộ tán này có thể điều chỉnh bằng cách cắt tỉa thân chính và các cành nhánh khi cây đã phát triển đạt khoảng cách thích hợp.

Điều khiển cây ra hoa sớm: Kỹ thuật này là tạo ứng xuất (bắt buộc) cho cây. Khi mùa mưa chấm dứt, không tưới nước cho cây, tạo khô hạn cho đất khoảng 1 tháng. Sau đợt khô này, tưới nước cho cây một cách dồi dào và liên tục giữ ẩm từ thời gian này. Vài tuần ngay sau khi qua thời kỳ khô hạn, những chồi mang hoa mọc ra. Lúc này phun lên cây các loại phân kích thích ra hoa được khuyến cáo (Asco Gold, FLOWER 94…) Phun mỗi tuần một lần liên tục 3 tuần giúp cho cây ra nhiều hoa.

Khi cây ra hoa không bón thêm phân urê hoặc các loại phân có đạm khác vì sẽ làm hoa chết, có thể tăng cường phân có hàm lượng lân cao giúp cho hoa trái phát triển. Trong thời kỳ phát triển hoa và hình thành trái nên đảm bảo đủ nước trong đất, nếu thiếu nước làm cho những trái non mới hình thành rụng nhiều. Giai đoạn này có thể phun những thuốc khuyến cáo để trừ nấm bệnh làm rụng trái non.

Thông thường trái được thu hoạch sau khi trổ hoa khoảng 4 tháng. Lúc này bón hỗn hợp phân NPK và vi lượng canxi, magie...với tỷ lệ kali cao trước khi thu hoạch 1 tháng sẽ giúp tăng chất lượng trái ngon và ngọt hơn.

(Còn tiếp)

ThS Nguyễn Công Thành

Nguồn tin: http://danviet.vn/95792p1c34/cham-soc-chom-chom-trai-vu-dat-loi-nhuan-cao.htm

Share

Bảng giá gạo

Loại gạo Giá / kg
Trân Châu 24 200
Bắc Hương 15 200
Lài Sữa 19 800
Nàng Xuân 22 000
Nếp Cái HV 24 000
Tám Hải Hậu 24 000
Tám Đài Loan 17 800
Tám Điện Biên 18 600
Thơm Thái 13 800
Gạo tẻ ngon 13 200

Ghi chú: bảng giá trên chỉ là tham khảo. Quý khách có nhu cầu mua gạo, xin điện đến các cửa hàng, đại lý bán gạo để có giá mới nhất.