Nhiều phương pháp diệt trừ lũ chuột - Nông thôn

Xem kết quả: /  số bình chọn: 35
Bình thườngTuyệt vời 


Nước ta là nước nông nghiệp, lúa, ngô, khoai, sắn vẫn là những sản phẩm chính. Thế nhưng, tất cả những sản phẩm đó đều là món khoái khẩu của chuột. Chúng tìm mọi cách moi bằng được dù chúng ta cất giữ ở đâu. Còn ngoài đồng ruộng, hiện nay, nhiều nơi chuột tung hoành - bà con mình chỉ còn biết khóc dở mếu dở...

Chuột lại đẻ rất khoẻ. Người ta tính, từ một đôi chuột, sau 3 năm, chúng đã nhân đàn lên tới 350.000.000 con! Với đội ngũ khủng khiếp đó, nếu ta không tìm cách diệt trừ thì chúng sẽ phá nát cuộc sống của chúng ta. Chuột phá hoại mùa màng, tấn công vào kho tàng, nhà cửa, đục khoét đê điều... và còn truyền nhiều loại bệnh tật cho người và gia súc.

Có nhiều phương pháp để diệt trừ lũ phá hoại này. Trước hết là các biện pháp sinh học. Ta phải kể ra đây các đối tượng hiệu nghiệm nhất đó là: Chó, mèo, rắn, chim cú. Bọn này săn chuột rất tài. Chỉ tiếc là, nhiều nơi lại bắt hết rắn, bắn cả chim cú và bán tất cả mèo cho Trung Quốc. Những việc làm đó rất tai hại. Thiếu chúng, số lượng chuột tăng vọt lên ngay. Người ta còn dùng các chủng vi sinh vật gây bệnh cho chuột để làm bả diệt chúng. Biện pháp này cũng rất hiệu quả.

Biện pháp thứ hai là bằng hoá học. Ta có nhiều loại hoá chất gây tử vong cho chuột. Chúng thường được xếp thành hai nhóm: Nhóm cấp tính và nhóm mãn tính. Nhóm cấp tính (như kẽm phốt phát) có thể làm chuột chết ngay sau khi ăn. Nó giãy giụa tại chỗ rồi chết. Còn nhóm mãn tính (như warfarin, calcireol) thì tác động dần dần. Nó thường gây nứt mạch máu, làm chuột bị xuất huyết. Người ta thường trộn các hoá chất này vào thức ăn hoặc nước uống của chuột tạo nên loại bả khô và bả nước. Cần lưu ý, các loại thuốc này cũng rất độc với người và gia súc. Nên thông báo lịch đặt bả cho mọi người để phòng tránh.

Biện pháp thông dụng nhất là đánh bắt và bẫy. Hiện nay, nổi tiếng nhất là bẫy chuột của “vua chuột” Trần Quang Thiều (ở Bình Vọng, Văn Bình, Thường Tín, Hà Nội, điện thoại: 0904.436.594). Đây là loại bẫy không cần mồi nhưng rất nhạy. Chỉ cần 2-3 ngày là ta có thể diệt hết chuột trên hàng trăm ha. Có thể đánh nó trên mặt đất, trên cây, trên dây điện và cả trên mặt nước. Giá mỗi cái bẫy của ông chỉ 9.000 đồng. 

Chuyên gia Nguyễn Lân Hùng

Nguồn tin: http://danviet.vn/134147p1c34/nhieu-phuong-phap-diet-tru-lu-chuot.htm

Share

Bảng giá gạo

Loại gạo Giá / kg
Trân Châu 24 200
Bắc Hương 15 200
Lài Sữa 19 800
Nàng Xuân 22 000
Nếp Cái HV 24 000
Tám Hải Hậu 24 000
Tám Đài Loan 17 800
Tám Điện Biên 18 600
Thơm Thái 13 800
Gạo tẻ ngon 13 200

Ghi chú: bảng giá trên chỉ là tham khảo. Quý khách có nhu cầu mua gạo, xin điện đến các cửa hàng, đại lý bán gạo để có giá mới nhất.