Việc nào cũng giỏi - Nông thôn

Xem kết quả: /  số bình chọn: 35
Bình thườngTuyệt vời 


Làm trang trại không khó

Với diện tích đất đồi hơn 1,6ha, anh Huy đã học hỏi, xây dựng mô hình trang trại tổng hợp đem lại hiệu quả kinh tế cao. Hiện trang trại của anh đang nuôi khoảng 120 đôi chim bồ câu, 800 con gà đồi cùng với 50 đôi thỏ. Ngoài ra, anh còn trồng trên 600 gốc xoan lai xen với 3.000 cây sanh. Cứ 90 ngày, trang trại của anh lại xuất một lứa chim, thỏ, gà đồi, trừ các khoản chi phí, anh Huy bỏ túi từ 6 - 10 triệu đồng.

Mô hình trang trại trị giá hàng tỷ đồng của anh Huy.

"Tôi đã đi tham khảo rất nhiều mô hình, cuối cùng chọn cây xoan lai và cây sanh làm mục tiêu chiến lược cho mình. Bởi cây xoan lai mang lại hiệu quả kinh tế cao gấp 10 lần bạch đàn. Còn riêng sanh, khi cây ở độ tuổi trưởng thành thì giá trị kinh tế rất lớn" - anh Huy cho biết.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà - Bí thư Đảng ủy xã Đồng Kỳ: "Mô hình trang trại của gia đình anh Huy đã phát huy rất tốt thế mạnh của vùng đồi núi Yên Thế và theo đúng định hướng phát triển kinh tế của huyện, đó là hiện đại hoá nông nghiệp nông thôn, gắn với phát huy tiềm năng thế mạnh của kinh tế đồi rừng”.

Còn với anh Huy: "Phát triển trang trại không khó, quan trọng nhất phải tìm hiểu kỹ trước khi quyết định đầu tư vào mô hình trang trại". Không chỉ dừng lại với trang trại 1,6ha, anh đang xây dựng mô hình gắn kết chặt chẽ giữa chăn nuôi và trồng trọt trên diện tích gấp 3 lần hiện nay.

Say mê công tác hội

Là cán bộ đoàn năng nổ, năm 2010 anh Huy được ND tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội ND xã. "Ngày mới nhận nhiệm vụ mới, mình cũng lo lắm. Nhưng được sự ủng hộ của gia đình, hội viên ND, mình quyết tâm dồn sức lực cho công việc"- Huy tâm sự.

"Mình là cán bộ, nếu không nhiệt huyết, gương mẫu trong công việc, tiên phong trong phát triển kinh tế thì không thể vận động ND được".

Anh Nguyễn Mạnh Huy

Nhận xét về thủ lĩnh của ND, chị Vân không giấu giếm: "Anh Huy còn trẻ nhưng nhiệt tình với phong trào ND lắm. Nhiều khi thấy Huy vất vả quá chúng tôi bảo làm nhiều thế này thì thời gian đâu đi tìm hiểu lấy vợ".

Ngoài công việc của hội và làm trang trại, anh Huy còn kiêm thêm cả hướng dẫn kỹ thuật, ứng dụng kỹ thuật sản xuất nông nghiệp theo hướng hiện đại cho bà con trong xã. Trang trại của anh còn là nơi nhân giống gà đồi, chim bồ câu, thỏ… Những gia đình khó khăn được anh cho mượn giống với hình thức trả chậm hoặc thanh toán sau khi bán sản phẩm.

Hiện nay, chỉ tính riêng xã Đồng Kỳ đã có hàng chục hội viên đang nhân rộng mô hình trang trại kiểu mẫu của anh Huy, đem lại hiệu quả kinh tế cho người dân xã miền núi Bắc Giang này.

Trung Chính

Nguồn tin: http://danviet.vn/85109p1c34/viec-nao-cung-gioi.htm

Share

Bảng giá gạo

Loại gạo Giá / kg
Trân Châu 24 200
Bắc Hương 15 200
Lài Sữa 19 800
Nàng Xuân 22 000
Nếp Cái HV 24 000
Tám Hải Hậu 24 000
Tám Đài Loan 17 800
Tám Điện Biên 18 600
Thơm Thái 13 800
Gạo tẻ ngon 13 200

Ghi chú: bảng giá trên chỉ là tham khảo. Quý khách có nhu cầu mua gạo, xin điện đến các cửa hàng, đại lý bán gạo để có giá mới nhất.