Không nên sử dụng tên địa phương làm nhãn hiệu - Nông thôn

Xem kết quả: /  số bình chọn: 35
Bình thườngTuyệt vời 


Tư vấn pháp luật:

Tuy nhiên, nhiều sản phẩm chưa nổi tiếng, cũng như chưa đạt điều kiện để bảo hộ như một chỉ dẫn địa lý (CDĐL). Do vậy, có một số trường hợp địa danh này được bảo hộ dưới hình thức đăng ký nhãn hiệu.

Trong trường hợp này, pháp luật về SHTT của Việt Nam và cũng như nhiều nước trên thế giới không cản trở việc chuyển nhượng nhãn hiệu bao gồm việc chuyển nhượng cho một bên nước ngoài.

Đối với đối tượng SHTT là CDĐL như dấu hiệu "Phú Quốc" cho sản phẩm nước mắm, thì mọi đối tượng không đảm bảo các tiêu chí của CDĐL Phú Quốc sử dụng không được sự đồng ý của Hiệp hội Nước mắm Phú Quốc đều là vi phạm. Thậm chí, các hộ dân trên đảo Phú Quốc nếu sản xuất không đạt tiêu chí của CDĐL Phú Quốc mà sử dụng cũng có thể bị coi là vi phạm. Tuy nhiên, không phải địa phương nào cũng đạt đủ điều kiện để trở thành CDĐL.

Theo quy định tại Điều 79, Luật SHTT 2005: Điều kiện chung đối với CDĐL được bảo hộ "CDĐL được bảo hộ nếu đáp ứng các điều kiện sau: 1.Sản phẩm mang CDĐL có nguồn gốc địa lý từ khu vực, địa phương, vùng lãnh thổ hoặc nước tương ứng với CDĐL; 2. Sản phẩm mang CDĐL có danh tiếng, chất lượng hoặc đặc tính chủ yếu do điều kiện địa lý của khu vực, địa phương, vùng lãnh thổ hoặc nước tương ứng với CDĐL đó quyết định".

Thương hiệu nông sản của người nông dân không nên sử dụng chính tên địa phương làm nhãn hiệu. Bản chất của nhãn hiệu theo nghĩa đơn giản chính là phân biệt nhà sản xuất này với nhà sản xuất khác. Đối với những địa phương thực sự có những đặc sản nông sản do tính chất địa lý vùng miền đem lại, đạt chất lượng cao, ổn định được nhiều người biết mới có thể đáp ứng điều kiện bảo hộ CDĐL. Theo đó, các hiệp hội sẽ có quy định quản lý chuẩn mực cho cá nhân, tổ chức có sản phẩm đủ điều kiện để sử dụng CDĐL.

Luật sư Hoàng Ngọc

(Văn phòng Luật sư Nhiệt tâm và cộng sự)

Nguồn tin: http://danviet.vn/85991p33c108/khong-nen-su-dung-ten-dia-phuong-lam-nhan-hieu.htm

Share

Bảng giá gạo

Loại gạo Giá / kg
Trân Châu 24 200
Bắc Hương 15 200
Lài Sữa 19 800
Nàng Xuân 22 000
Nếp Cái HV 24 000
Tám Hải Hậu 24 000
Tám Đài Loan 17 800
Tám Điện Biên 18 600
Thơm Thái 13 800
Gạo tẻ ngon 13 200

Ghi chú: bảng giá trên chỉ là tham khảo. Quý khách có nhu cầu mua gạo, xin điện đến các cửa hàng, đại lý bán gạo để có giá mới nhất.